Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát tại Ủy ban nhân dân tỉnh

Thứ tư - 28/12/2022 04:20 1.286 0
Ngày 28/12, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiến hành làm việc với UBND tỉnh về việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện chính sách, pháp luật về Y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh do Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát Hoàng Đức Thắng chủ trì giám sát. Làm việc với đoàn giám sát có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo của UBND tỉnh, ngay từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện, công tác phòng, chống dịch đã được tỉnh chỉ đạo quyết liệt, thực hiện hiệu quả. Trong 3 năm (từ 2020-2022) tổng kinh phí từ các nguồn lực được huy động cho công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2020 - 2022 là hơn 1.153 tỉ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn huy động trong xã hội. Ngành Y tế và các địa phương, đơn vị đã huy động, tiếp nhận và tiến hành phân bổ kịp thời các nguồn ủng hộ bằng tiền, hiện vật của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại buổi lại việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng chia sẻ trong suốt quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch, trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan thực hiện tốt việc huy động sự hỗ trợ từ Trung ương, địa phương, tổ chức, cá nhân, thực hiện quản lý, sử dụng, phân bổ chặt chẽ, đúng đối tượng, hiệu quả. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, địa phương đã huy động nguồn nhân lực là 6.105 người. Hiện nay kinh phí phòng, chống dịch còn hơn 54,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trong điều kiện ngân sách của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nguồn kinh phí được cấp có lúc chưa kịp thời theo quy định chuyên môn của Bộ Y tế cũng như nhu cầu thực tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, đôi lúc bị động trong việc đảm bảo cung ứng kịp thời hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, xử lý vi phạm khá phức tạp, khó khăn vì thời gian dịch bệnh kéo dài, phạm vi, số cơ quan, đơn vị, cá nhân liên quan quá lớn đòi hỏi mất nhiều thời gian, công sức để thu thập, xử lý thông tin liên quan.

Các quy định của pháp luật hiện hành chưa bao quát được hết các tình huống ứng phó với bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Một số biện pháp còn chưa sát với thực tiễn của địa phương, khả năng đáp ứng tại chỗ của chính quyền địa phương, nhu cầu thực tế của người dân.

Việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở được triển khai đúng quy định, so với thời điểm năm 2016, ngành y tế giảm 14 đơn vị sự nghiệp (từ 34 đơn vị sự nghiệp đến nay, còn lại 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc); hoạt động của các đơn vị sự nghiệp y tế đã đi vào ổn định, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác khám chữa bệnh, y tế dự phòng, dân số kế hoạch hóa gia đình, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân tỉnh Quảng Trị.

Hệ thống y tế dự phòng được bố trí 1.250 cán bộ y tế, trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh 150 biên chế, hệ dự phòng của 09 Trung tâm Y tế tuyến huyện 230 biên chế và 125 xã phường, trị trấn 870 biên chế. Ngoài ra, còn có hệ thống nhân viên y tế thôn, bản và công tác viên dân số với số lượng 880 người. Nhân lực y tế làm công tác dự phòng bao gồm các bác sĩ y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, điều dưỡng, kỹ thuật viên....

Tuy nhiên, so với khối lượng công việc và số lượng dân số của tỉnh nhà, đặc biệt là y tế tuyến xã thì nhân lực làm công tác y tế dự phòng còn thiếu nhiều. Mỗi Trạm Y tế cấp xã hiện nay có 06 biên chế viên chức, phải quản lý y tế cho từ 3.000 đến 4.000 người dân, đặc biệt là các Trạm Y tế tại các xã miền núi, biên giới, vùng sâu, vùng xa có điều kiện làm việc rất khó khăn. nguồn nhân lực y tế hiện nay chưa đảm bảo về số lượng, chất lượng đặc biệt nguồn chất lượng cao ở tuyến y tế cơ sở, chưa thu hút được bác sỹ về làm làm tại tuyến huyện và tuyến xã, phường, thị trấn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải trình những nội dung được Đoàn giám sát đề nghị làm rõ như Quỹ phòng chống dịch Covid-19 chưa sử dụng hết, vướng mắc trong hỗ trợ cho đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19, mức chi trả cho nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nên hay không nên duy trì phòng y tế huyện, những vướng mắc về thanh toán Bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh Covid-19, chế độ đào tạo nhân viên y tế…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát Hoàng Đức Thắng đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 mà tỉnh Quảng Trị đạt được; công tác huy động, sử dụng các nguồn lực thực hiện theo quy định; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, công tác y tế dự phòng...

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Hoàng Đức Thắng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương rà soát, khắc phục những tồn tại, khuyết điểm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được chỉ ra. Hoàn thiện báo cáo và tiếp tục đề xuất các ý kiến, kiến nghị trong công tác phòng chống dịch để gửi Đoàn giám sát tổng hợp gửi các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây