Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị giám sát thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 08/03/2023 20:59 391 0
Ngày 8/3, thực hiện chương trình giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, Đoàn Giám sát của ĐBQH tỉnh tổ chức khảo sát, giám sát tại Công ty Cổ phần điện gió Liên Lập, Công ty Thủy điện Quảng Trị. Ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát chủ trì buổi giám sát. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, HĐND tỉnh, Sở Công Thương và các ngành, địa phương trong tỉnh.
Đoàn giám sát làm việc tại Công ty Thủy điện Quảng Trị
Đoàn giám sát làm việc tại Công ty Thủy điện Quảng Trị
Đoàn đã đi khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình phát triển năng lượng tại dự án điện gió thuộc Công ty Cổ phần điện gió Liên Lập tại xã Tân Liên và xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa. Dự án này có tổng vốn đầu tư gần 2000 tỷ đồng, sản lượng điện sản xuất dự kiến hàng năm 124triệu kwh, quy đổi đáp ứng đủ nhu cầu cho gần 50.000 hộ gia đình (khoảng 25% dân số tỉnh Quảng Trị).
Ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng các ĐBQH đi khảo sát thực tế công trình tại dự án điện gió Liên Lập
Bản đồ sơ tán của nhà máy Tân Liên
Trong năm 2022, sản lượng điện đạt 97% kế hoạch đặt ra do tốc độ gió ở Quý III thấp bất thường cũng như việc biến động tỷ giá và lãi suất các bên cho vay đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của Công ty. Bên cạnh đó dự án điện gió còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do doanh nghiệp khó đạt được thỏa thuận với người dân sử dụng đất nên dễ bị rơi vào tình trạng dở dang, không có quỹ đất để triển khai dự án.

Tiếp tục chương trình, Đoàn giám sát kiểm tra các công trình trong lòng hồ chứa thủy điện thuộc Công ty Thủy điện Quảng Trị tại huyện Hướng Hóa. Sau khảo sát, đoàn làm việc tại Công ty Thủy điện Quảng Trị, lắng nghe báo cáo, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư về phát triển năng lượng. 

Theo đó, nhà máy Thủy điện Quảng Trị có công suất 64MW, sản lượng điện hàng năm theo thiết kế là 217triệu kWh; từ tháng 7 năm 2021 sau khi đưa vào sử dụng dự án Mở rộng hồ chứa Quảng Trị thì sản lượng điện theo thiết kế là 247 kWh. Ngoài nhiệm vụ phát điện, Công trình Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị còn có nhiệm vụ cung cấp 200 triệu m3 nước tưới tiêu nông nghiệp cho 12.281 ha lúa, 1.600 ha hoa màu và cắt lũ vùng đồng bằng hạ du.

Qua khảo sát và làm việc Đoàn giám sát ghi nhận phía doanh nghiệp đã và đang chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phát triển năng lượng tái tạo. Thực tế đã cho thấy việc phát triển các dự án năng lượng điện mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra cơ hội việc làm cho một số lao động tại địa phương, thực hiện nghĩa vụ đóng thuế vào ngân sách địa phương đầy đủ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa bàn phát triển dự án năng lượng... 

Phó Trưởng đoàn giám sát Hoàng Đức Thắng kết luận, đối với việc quản lý hồ đập và các vùng lân cận, đề nghị doanh nghiệp trong quá trình hoạt động dự án cần quan tâm đến công tác quản lý giám sát được chặt chẽ, đảm bảo an toàn, hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và người dân. Đồng thời, ghi nhận và sẽ tổng hợp những đề xuất của Công ty, kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian tới để xem xét, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện tối đa để phát triển các dự án năng lượng một cách đồng bộ, bền vững theo đúng quy định của pháp luật./.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây