Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5 tại các huyện Đakrông, Hướng Hóa, Vĩnh Linh và Gio Linh

Thứ bảy - 06/05/2023 02:35 261 0
Trong hai ngày 04-05/5/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm: Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại cụm xã A Bung, huyện Đakrông, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh và xã Trung Hải, huyện Gio Linh.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng trao đổi với cử tri.
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng trao đổi với cử tri.
Tại các điểm tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin về dự kiến chương trình, nội dung kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật; 2 nghị quyết; cho ý kiến lần 2 đối với Luật Đất đai (sửa đổi) và cho ý kiến lần đầu đối với 7 dự án luật khác. Bên cạnh đó sẽ xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, hoạt động giám sát cùng các vấn đề quan trọng khác.

Kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri các xã miền núi nêu ý kiến về vấn đề ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch đang là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền và người dân địa phương. Vì không có nước sạch nên người dân phải dùng nước từ khe suối hoặc nước giếng bị nhiễm vôi nặng. Mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước từ sông hồ để người dân có nước sạch sử dụng. Nhiều cử tri quan tâm đến những vụ án tham nhũng trong đó có nhiều vị lãnh đạo cấp cao. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến giải quyết việc làm cho đối tượng con em học cử tuyển trên địa bàn; chăm lo đời sống cho người cao tuổi; phụ cấp, chế độ chính sách của các cán bộ cấp xã, thôn, khu phố; xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ chính sách... cũng được nhiều cử tri quan tâm.
DBQH Thang TXCT
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa. Ảnh T.P

Cử tri xã A Bung cho biết, hiện nay tình trạng khai thác vàng trái phép ở đầu nguồn khe Ly Leng, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra đã gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân các xã tuyến đường 14 nói chung và người dân xã A Bung nói riêng. Đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm vào cuộc mạnh mẽ để giúp người dân chấm dứt tình trạng này. Liên quan đến hoạt động của các công ty than trên địa bàn, cử tri bức xức trước việc nhiều xe chở than dừng đỗ dọc 2 bên đường. các xe lưu thông trên Quốc lộ 15D thuộc Cửa khẩu Quốc tế La Lay với tốc độ nhanh gây ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Cử tri mong muốn chính quyền các cấp có phương án để giải quyết vấn đề này. Cử tri xã A Bung kiến nghị cần sớm xây dựng nhà cộng đồng thôn A Luông…

Cử tri xã A Ngo cho biết, xã A Ngo hiện có 7 thôn, trong đó có 4 thôn gồm: thôn La Lay, thôn A Ngo, thôn Kỳ Ne, thôn A Đeng thường xuyên bị chia cắt vào mùa mưa. Do đó, cử tri mong muốn được cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng cầu vượt lũ để đảm bảo đi lại thuận tiện và an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ. Thời gian qua, do ảnh hưởng của thời tiết, tình trạng sạt lở hai bên bờ sông ngày càng nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Cử tri các địa phương nói trên đề nghị cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Bên cạnh đó, một số cử tri cũng có ý kiến về vấn đề thiếu đất ở, đất sản xuất, kiến nghị chính quyền địa phương sớm có phương án bàn giao, cấp đất cho người dân để họ yên tâm sản xuất, sinh sống...

Tại điểm tiếp xúc cử tri xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa, nhiều cử tri bức xúc trước việc, dù đã tiến hành phân lô và bàn giao đất nhưng đến nay, nhiều hộ dân của 4 thôn Nam Xuân Đức, Hà Lệt, Nại Cửu, Cổ Thành vẫn chưa được cấp giấy CNQSD đất. Do đó, đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, sớm giải quyết vấn đề cấp giấy CNQSD đất để người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống. Cử tri thôn Bích La Đông cho biết, Khu công nghiệp (KCN) xã Tân Thành đã quy hoạch và san mặt bằng từ năm 2003 nhưng đến nay chưa đưa vào hoạt động, đề nghị UBND tỉnh kêu gọi doanh nghiệp, các công ty đến đầu tư, xây dựng và tạo việc làm cho người dân địa phương. Bên cạnh đó, các cấp có thẩm quyền nên xem xét về quy hoạch giai đoạn 2 KCN xã Tân Thành, nếu không có tính khả thi, nên bỏ quy hoạch để người dân có đất chủ động phát triển cây trồng, vật nuôi. Cử tri thôn Bích La Trung cho biết, tại điểm suối của cầu A Trùm chảy qua sông Sê Pôn, xảy ra tình trạng sạt lở đất nghiêm trọng, đề nghị các cấp, ban, ngành đến khảo sát, đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, đảm bảo tính mạng và nhà cửa cho người dân... 
120d5170644t4999l1 phuong 3005
Cử tri xã Vĩnh Chấp đề xuất nguyện vọng với Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh T.P
 
Tại điểm tiếp xúc cử tri xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, nhiều cử tri các địa phương bày tỏ quan ngại trước mối đe dọa không ngừng tăng lên từ không gian mạng, bởi đây là nơi các thế lực thù địch thường xuyên thực hiện hoạt động chống phá nhà nước, phát tán thông tin độc hại gây ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và gây ảnh hưởng trực tiếp đến đối tượng là những em nhỏ tuổi vị thành niên. Ngoài ra, việc sử dụng trang phục không phù hợp, mặc đồ lính Mỹ, ngụy khắp nơi, không được kiểm soát khiến cử tri vô cùng bức xúc. Cử tri cho rằng cần có chế tài xử lý để ngăn chặn tình trạng này, không để mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiểu sai, quên đi lịch sử, sự hy sinh của cha ông ngày trước. Về vấn đề kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, cử tri rất quan tâm đến cách xử lý các tài sản, phương tiện bị thu giữ do vi phạm nồng độ cồn để không làm lãng phí tài sản nhà nước, tài sản cá nhân. Trước tình trạng thiếu giáo viên biên chế trong khi tỉ lệ học sinh vượt qua so với tiêu chuẩn đề ra, gây khó khăn trong công tác nâng cao chất lượng giáo dục, cử tri xã mong muốn đại biểu Quốc hội kiến nghị lên các bộ, ngành liên quan quan tâm, giải quyết sớm vấn đề này. Ngoài ra, những vấn đề khác như chế độ phụ cấp cho giáo viên dạy ngoài trời, cán bộ cơ sở; chế độ chính sách cho các gia đình chính sách, người có công; bất cập trong quy định thời gian đóng bảo hiểm xã hội giữa nam và nữ; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp Bắc Hồ Xá... cũng được nhiều cử tri quan tâm.

Tại điểm tiếp xúc cử tri tại xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, các cử tri thôn Hải Chữ đề xuất địa phương khảo sát, xây dựng bờ kè chống sạt lở dọc bờ sông Bến Hải. Cử tri thôn Cao Xá kiến nghị các cấp chính quyền sớm triển khai cấp giấy CNQSD đất cho các hộ sản xuất nông nghiệp đang xâm canh tại xã Trung Sơn và các hộ gia đình đã tách hộ nhưng đến nay chưa được cấp đất ở mới. Liên quan đến vấn đề nông nghiệp, cử tri thôn Xuân Hoa kiến nghị các bộ, ban, ngành liên quan cần sớm có sự điều chỉnh giá phân bón, giá bán nông sản phù hợp cho người dân. Cử tri thôn Bách Lộc đề nghị địa phương khẩn trương triển khai nạo vét sông Cánh Hòm để đảm bảo công tác tưới tiêu của người dân; xây dựng công trình nước sạch cho người dân các xã phía Đông huyện Gio Linh. Xem xét chỉnh trang khuôn viên tại Cụm di tích Quốc gia Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải...
DBQH Hoang Duc Thang
Phó Trưởng đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng phát biểu tiếp thu và làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm

Phát biểu tại các địa điểm tiếp xúc cử tri, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đã tiếp thu các ý kiến, nguyện vọng của cử tri, đồng thời trao đổi lại các vấn đề được cử tri quan tâm. Về vấn đề thiếu nước sạch, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng đây là một bài toán khó do nguồn lực của tỉnh và địa bàn dàn trải, đang được các cấp, các ngành hết sức quan tâm tháo gỡ. Vấn đề khu công nghiệp Tân Thành chưa thu hút nhà đầu tư cũng là một trăn trở của lãnh đạo tỉnh. Vấn đề hạ độ tuổi hưởng chính sách xã hội cho người cao tuổi đến tuổi 75 nhiều ý kiến đã nêu nhưng còn phụ thuộc vào khả năng nguồn lực của Nhà nước. Liên quan đến vấn đề đảm bảo trật tự an toàn giao thôn trên tuyến Quốc lộ 15D, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng sẽ kiến nghị với UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng với các lực lượng trên địa bàn để vừa đảm bảo an toàn cho người dân và bảo vệ môi trường.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương như chế độ chính sách cho cán bộ thôn bản, vấn đề đầu tư xây dựng hạ tầng của khu công nghiệp Bắc Hồ Xá, về khu di tích Đôi bờ Hiền Lương, vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân…Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị chính quyền địa phương và lãnh đạo các sở, ban, ngành lưu ý, sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để người dân an tâm xây dựng cuộc sống. Với những vấn đề vượt thẩm quyền địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu và kiến nghị với các Bộ, ngành Trung ương liên quan có thẩm quyền./.

Tác giả: Dương Phước Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây