Tổng hợp ý kiến Nhân dân đóng góp dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Thứ ba - 14/03/2023 22:38 1.002 0
Chiều ngày 14/3, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì hội nghị tổng hợp ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy cùng đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân trên toàn tỉnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu khai mạc hội nghị
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu khai mạc hội nghị
Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ ngày 15/1 đến ngày 15/3/2023, UBND tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Bằng những kế hoạch cụ thể, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được lấy ý kiến thông qua các hình thức góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đến cơ quan, tổ chức được phân công trách nhiệm tổng hợp ý kiến; góp ý kiến thông qua Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng thời lấy ý kiến thông qua thảo luận tại các hội nghị, hội thảo theo từng địa bàn cấp huyện do cơ quan có trách nhiệm tổ chức.

Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã và trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp. Việc tổ chức thực hiện được cấp ủy đảng, chính quyền, có tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và Nhân dân quan tâm tham gia. Đến nay, đã có 395 ý kiến tham gia của các tổ chức, cá nhân ở nhiều chương khác nhau, với nhiều nội dung chất lượng, có tinh thần trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu trong sửa đổi Luật Đất đai lần này. Các ý kiến đóng góp tập trung vào các nội dung như: Bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; thu hồi đất, trưng dụng đất;…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng một lần nữa khẳng định ý nghĩa to lớn của việc triển khai lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này nhằm thu nhận được nhiều ý kiến hay, tâm huyết, xác đáng để Dự thảo Luật sớm được thông qua, góp phần tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho Quảng Trị nói riêng và cho cả nước nói chung tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao việc các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện và triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã và trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Việc tổ chức thực hiện được cấp ủy đảng, chính quyền, có tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể và Nhân dân quan tâm tham gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định, Luật Đất đai (sửa đổi) lần này được cơ quan soạn thảo chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, khoa học, trách nhiệm, đúng với định hướng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt, đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới, phù hợp với Hiến pháp, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên…

Đồng thời, tạo được sự thống nhất và đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai. Nâng cao được ý thức, nhận thức về tuân thủ pháp luật và trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về đất đai, phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trên cơ sở hội nghị này, đề nghị cơ quan được giao tổng hợp kết quả lấy ý kiến Nhân dân là Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh để rà soát, tổng hợp đầy đủ các ý kiến tâm huyết, trí tuệ của Nhân dân. Đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các Sở, Ban, ngành, địa phương và Nhân dân gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh, UBND tỉnh để hoàn thiện, tổng hợp, kịp thời gửi cơ quan chức năng cấp trên. Từ đó, góp phần vào quá trình hoàn thiện dự thảo, giúp luật sau khi ban hành đảm bảo tính khả thi, phù hợp với thực tiễn./.
 

Tác giả: admin, Lê Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây