Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham dự Hội nghị tuyên truyền, đóng góp ý kiến đối với 05 dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội Khóa XV tại kỳ họp thứ 5

Thứ hai - 22/05/2023 05:09 208 0
Ngày 19/5, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng cùng các vị ĐBQH tỉnh đã tham dự hội nghị tuyên truyền, đóng góp ý kiến đối với 05 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại Công an tỉnh Quảng Trị. Tham dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Thanh, UVBTVTU, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; chỉ huy các phòng, ban nghiệp vụ của Công an tỉnh.
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại hội nghị
Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng phát biểu tại hội nghị
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo, thông tin những nội dung trọng tâm 05 dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm: Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Căn cước; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Đây là những dự án luật có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; tăng cường quản lý nhà nước và bảo đảm quyền lợi của công dân; nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng Công an nhân dân và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.  

Hội nghị đã được nghe 05 tham luận của các phòng ban nghiệp vụ của Công an tỉnh trong đó nêu rõ thêm về thực tiễn và tính cần thiết phải ban hành 05 dự án Luật nói trên.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đã ghi nhận và đánh giá cao việc Công an tỉnh tổ chức Hội nghị để báo cáo, cung cấp thông tin, tuyên truyền về các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đồng thời nhất trí với sự cần thiết ban hành các dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV.

Phó Trưởng Đoàn chuyên trách đồng tình cao với việc sửa đổi, bổ sung các dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Căn cước. Tại kỳ họp thứ 5, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiên cứu, tham gia ý kiến với Quốc hội, góp phần hoàn thiện các dự án Luật.

Đối với Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, đây là 2 dựa án Luật đã được đưa ra thảo luận trước Quốc hội tại các kỳ họp trước đây và còn nhiều ý kiến khác nhau. Đối với dự thảo lần này, trước khi trình Quốc hội, cơ quan soạn thảo cần rà soát kỹ và giải trình một cách thuyết phục hơn sự cần thiết phải ban hành luật, phân tích rõ tính hiệu quả, tính pháp lý, tính phù hợp, không xung đột với các dự án Luật hiện hành, nêu đầy đủ và chính xác các luận cứ khoa học để đại biểu Quốc hội có cơ sở tham gia ý kiến, biểu quyết thông qua.

Tại Hội nghị, ĐBQH Hồ Thị Minh nhất trí với các nội dung được sửa đổi, bổ sung tại Dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Công an nhân dân số 37/2018/QH14. Bên cạnh đó Đại biểu đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm đến cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện công tác cho đội ngũ công an xã, phường trên toàn tỉnh đặc biệt ở các xã khó khăn. Đại biểu cũng đã chỉ ra một số nội dung cần xem xét tại Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trât tự cơ sở như thẩm quyền quyết định mức hỗ trợ hàng tháng, hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.

Kết thúc Hội nghị, Đại tá Đại tá Nguyễn Văn Thanh, UVBTVTU, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh cũng đã có phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến của ĐBQH để báo cáo Bộ Công an nghiên cứu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án Luật trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tác giả: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây