Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị giám sát phát triển năng lượng tại Ủy ban nhân dân tỉnh

Thứ tư - 15/03/2023 23:10 344 0
Ngày 15/3, Đoàn Giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị do đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn; đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Phó Trưởng đoàn cùng các thành viên trong Đoàn Giám sát đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tham dự làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu kết luận tại phiên giám sát
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu kết luận tại phiên giám sát
Báo cáo với Đoàn Giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết đến nay đã có 31 dự án điện gió được phê duyệt quy hoạch với tổng công suất 1.177,2MW; 03 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 149,5MWp (tương đương 127MW); 01 dự án nhà máy nhiệt điện than với công suất 1.320MW, 02 dự án điện khí với tổng công suất 1.840MW và 18 dự án thủy điện (bao gồm cả Dự án Thuỷ lợi - Thủy điện Quảng Trị, công suất 64MW) với tổng công suất 260,5MW.

Hiện đã có 19 dự án điện gió với tổng công suất đặt 714MW, đưa vào vận hành thương mại 671,1MW; 03 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127MW và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 167,5MW cũng đã đưa vào vận hành thương mại. Như vậy, tổng công suất đã hoàn thành công tác xây lắp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 1.008,5MW (chưa bao gồm khoảng 100MW hệ thống điện mặt trời mái nhà).

Tỉnh cũng đã chủ động trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương xem xét, đưa vào Quy hoạch điện VIII 60 dự án điện gió trên bờ với tổng công suất 4.600MW, 3 dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất 2.600MW, 19 dự án điện mặt trời với tổng công suất 1.400MWp, hơn 2.000MW các dự án thủy điện tích năng và khoảng 4.500MW các dự án điện khí.

Ngoài việc đóng góp vào ngân sách địa phương, các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh còn góp phần đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông khoảng 100 km, tạo việc làm cho 681 lao động, trong đó có 558 lao động địa phương, cải thiện sinh kế, an sinh xã hội cho địa phương...

Các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh đều cơ bản tuân thủ báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó thực hiện các hoạt động phòng ngừa, kiểm soát các đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; công tác xử lý các vi phạm về an toàn môi trường theo quy định của pháp luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết từ những tiềm năng và kết quả bước đầu, công nghiệp năng lượng được tỉnh xác định là lĩnh vực đột phá phát triển, hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng Quảng Trị trở thành một Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung. Trong tương lai, với cơ sở vững chắc để khai thác vào các vùng tài nguyên tiềm năng lớn, như mỏ khí Kèn Bầu có trữ lượng dự báo lớn nhất lịch sử Việt Nam, ngoài ra còn có mỏ Báo Vàng và nhiều dư địa khác.

Trong 12 dự án điện gió đang triển khai đầu tư, đã có 02 dự án hoàn thành công tác xây lắp với tổng công suất 60MW, 10 dự án còn lại đều chậm so với tiến độ đề ra. Bên cạnh những yếu tố bất lợi về thời tiết, đại dịch Covid - 19 và công tác giải phóng mặt bằng, nguyên nhân chậm tiến độ của các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh còn đến từ cơ chế chính sách của cấp có thẩm quyền khi chưa có cơ chế chuyển tiếp khuyến khích phát triển các dự án điện gió sau ngày 31/10/2021.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương đã giải trình làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến việc quy hoạch sử dụng năng lượng tái tạo ở địa phương; khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đối với hệ thống lưới điện; công tác đảm bảo hành lang an toàn lưới điện; tiết kiệm điện; hệ thống quản lý và xử lý chất thải trong sản xuất năng lượng; các về vấn đề quốc phòng, an ninh liên quan đến phát triển năng lượng,…
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đặt câu hỏi xung quanh vấn đề phát triển năng lượng
Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng đã đánh giá những ưu điểm, tồn tại trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh; qua đó biểu dương, ghi nhận những kết quả tích cực trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh của Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành, đơn vị liên quan.

Thay mặt Đoàn Giám sát, Trưởng Đoàn Lê Quang Tùng cũng đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục tăng cường thực hiện tốt vai trò chủ trì công tác tham mưu quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó quan tâm theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư; kịp thời tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng dự án, công trình theo quy hoạch… Đoàn Giám sát sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị để tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo kết quả giám sát gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây