Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng và xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong

Thứ năm - 04/05/2023 19:46 306 0
Ngày 04/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng) và xã Triệu Hòa (huyện Triệu Phong). Về phía Đoàn ĐBQH tỉnh có ông Hà Sỹ Đồng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Nguyễn Hữu Đàn, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Cùng tham dự hội nghị có ông Đào Mạnh Hùng, UVTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, chính quyền địa phương huyện Hải Lăng và huyện Triệu Phong.
ĐBQH Nguyễn Hữu Đàn báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV
ĐBQH Nguyễn Hữu Đàn báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV
Tại 2 điểm tiếp xúc trên, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Đàn báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật... Đồng thời xem xét các báo cáo về:  đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021…. Quốc hội cũng dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.
120d4170410t6449l6 le minh 8015
Cử tri xã Hải Sơn tham gia ý kiến tại Hội nghị - Ảnh L.M

Tại điểm tiếp xúc cử tri xã Hải Sơn, các ý kiến của cử tri gửi tới đại biểu Quốc hội tập trung vào các vấn đề: vướng mắc trong việc thực hiện dự án nhà máy nước sạch Hải Chánh và Trạm y tế xã Hải Sơn, 2 công trình này được khởi công xây dựng từ năm 2014 nhưng đến nay chưa hoàn thành và đưa vào sử dụng do Chính phủ Italia dừng hỗ trợ nguồn vốn theo cam kết dẫn đến công trình bị ngưng trệ gây nên thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt đối với các hộ dân xã Hải Chánh và không đạt tiêu chí nông thôn mới đối với xã Hải Sơn. Một số ý kiến cử tri đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, tập trung nguồn lực nhằm hoàn thành các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện, tạo đà cho sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà như Khu Kinh tế Đông Nam, Cảng biển Mỹ Thủy, Khu Công nghiệp VSIP… Có ý kiến cử tri đề nghị chính quyền huyện quan tâm, bố trí nguồn vốn để nâng cấp, sửa chữa tuyến đường 57A phía Nam xã Hải Sơn để thuận lợi cho người dân đi lại; khảo sát địa điểm Thác Chơơng, là con thác có cảnh quan đẹp, nhiều tiềm năng nhất trong hệ thống các con thác trên dòng Thác Ma - Ô Lâu để đầu tư, khai thác tiềm năng du lịch.
z4317450173265 3a350ca426a0a8e3b8f4c93354e6c83b
Các ĐBQH trao đổi, chỉ đạo lãnh đạo huyện và xã về việc giải quyết các kiến nghị của cử tri - Ảnh L.M

Tại điểm tiếp xúc cử tri xã Triệu Hòa, nhiều cử tri quan tâm, kiến nghị một số vấn đề như: tình trạng sạt lở bờ sông Vĩnh Định đoạn qua thôn Vân Hòa làm các hộ dân đang sinh sống ở khu vực trên  có nguy cơ sạt lở nhà ở, gây nguy hiểm đến sự an toàn về tính mạng cũng như tài sản của các hộ dân; đường giao thông vào xóm Đông, thôn Mỹ Lộc hiện nay chưa được bê tông hóa, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân, nhất là trong mùa mưa lũ; cầu Máng qua thôn Vân Hòa, Hữu Hòa được xây dựng vào năm 1978, hiện đã xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo an toàn cho việc lưu thông, cần được nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới…..
z4317449865664 038103f25fa664cdd970ec5e5a6ad12b
Phó Chủ tịch Thường trực Hà Sỹ Đồng phát biểu tiếp thu và làm rõ một số nội dung kiến nghị của cử tri 

Phát biểu tiếp thu ý kiến của cử tri, đại biểu Quốc hội Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của cử tri 2 xã và trực tiếp giải trình một số vấn đề cử tri còn tâm tư, băn khăn. Đối với các kiến nghị thuộc thẩm quyền của chính quyền cơ sở, Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị lãnh đạo các địa phương chủ động rà soát, xử lý kịp thời những vấn đề còn tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân. Sau các buổi tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và sẽ chuyển tới các cơ quan có trách nhiệm trả lời, xử lý theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ theo dõi sát quá trình giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan liên quan./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây