Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát chuyên đề tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Thứ tư - 21/12/2022 20:29 378 0
Ngày 21/12, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề về “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện chính sách, pháp luật về Y tế dự phòng’’ tại Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Đoàn giám sát gồm các đồng chí: Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát; Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các thành viên trong Đoàn Giám sát.
Đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu nội dung về y tế dự phòng tại Tung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị thông tin về việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác kết quả hoạt động của công tác phòng chống dịch, công tác khám chữa bệnh cũng như công tác y tế dự phòng.

Cụ thể, việc sử dụng ngân sách nhà nước và huy động mọi nguồn lực hợp pháp khác cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện hiệu quả, đúng quy định góp phần phòng chống dịch hiệu quả, trong đó Quảng Trị là địa phương có số người nhiễm bệnh, tử vong thấp so với các địa phương khác trong cả nước, đồng thời có đoàn công tác vào hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bình Dương; các cơ chế chính sách trong lĩnh vực y tế được triển khai đầy đủ, kịp thời. Các y bác sỹ, nhân viên của 2 đơn vị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ khi được giao.
Đồng chí Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát kết luận buổi giám sát tại Sở Y tế

Tại các buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận làm rõ một số nội dung đoàn giám sát quan tâm như: khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chế độ hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19; phụ cấp chống dịch đối với lực lượng tham gia phòng chống dịch; khó khăn trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, hóa chất, sinh phẩm y tế…

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát đánh giá cao những nỗ lực của 2 đơn vị  trong việc quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện các chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Bên cạnh đó, đồng chí nhấn mạnh cần phải có chế độ đãi ngộ phù hợp cho hệ thống y tế dự phòng; thu hút nguồn nhân lực; đầu tư cơ sở vật chất cho y tế cơ sở. Có giải pháp xử lý những bất cập về chế độ chính sách dành cho lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch.

Thay mặt Đoàn Giám sát, đồng chí Hoàng Đức Thắng ghi nhận các kiến nghị để nghiên cứu, tổng hợp gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương xem xét, tháo gỡ.