Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống COVID-19 và việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng

Thứ ba - 20/12/2022 09:20 1.202 0
Ngày 20/12, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề về “Việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện chính sách, pháp luật về Y tế dự phòng’’ tại UBND huyện Triệu Phong và Trạm Y tế xã Triệu Long. Đoàn giám sát gồm các đồng chí: Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát; Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các thành viên trong Đoàn Giám sát.
Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện Triệu Phong
Tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Triệu Long, ông Đoàn Văn Thạnh, Trưởng Trạm Y tế xã đã báo cáo về tình hình và kết quả thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, theo đó Trạm hiện nay có 7 biên chế, đảm bảo về số lượng theo quy định, tuy nhiên địa bàn rộng, dân số đông, khi có tình hình dịch bệnh xảy ra dù đã huy động hết nhân lực nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu công việc. Sau sáp nhập từ 18 thôn nay còn 8 thôn nên việc tư vấn, công tác phòng chống dịch, thông báo các chương trình tiêm chủng trên địa bàn rộng, số dân đông nên nhân viên y tế thôn bản còn gặp nhiều khó khăn.
Ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Trạm Y tế xã Triệu Long
Trạm Y tế xã tuy được xây dựng và đưa vào hoạt động từ tháng 8 năm 2014 nhưng đến nay nền nhà đã bị đứt gãy sụt lún nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho cán bộ và người dân khi đến khám sức khỏe; các trang thiết bị y tế chơ bản bị thiếu như máy đo đái tháo đường, máy nồng độ oxy, máy tính để phục vụ việc lưu trữ, cập nhật thông tin bệnh án của người dân.

Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trạm Y tế xã kiến nghị cấp trên quan tâm cho sửa chữa nâng cấp kịp thời nền nhà, đầu tư thêm trang bị thiết yếu, cơ bản để phục vụ hoạt động của Trạm, tăng phụ cấp cho đội ngũ nhân viên y tế thôn bản.

Tại UBND huyện Triệu Phong, ông Nguyễn Thành Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo rõ trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19, huyện đã huy động các nguồn lực trên địa bàn từ năm 2020 - 2022 là gần 34 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ hơn 15 tỉ đồng; ngân sách địa phương hơn 11 tỉ đồng; nguồn viện trợ nước ngoài, xã hội hóa hơn 7 tỉ đồng. Nguồn kinh phí kể trên được sử dụng vào mục đích phòng chống dịch bệnh; sửa chữa cơ cở vật chất, mua sắm thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế; hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động.

Nhìn chung, việc thực hiện các chính sách, nguồn lực phục công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện theo đúng quy định. Tuy nhiên, cũng có lúc chưa kịp thời dẫn đến công tác phục vụ phòng, chống dịch gặp khó khăn.

Về y tế cơ sở, hiện nay mạng lưới y tế huyện bao gồm: phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Cơ sở 2- Trung tâm y tế huyện, 18 Trạm Y tế xã, thị trấn và 92 nhân viên Y tế thôn. Hệ thống y tế được tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả và đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất xuyên suốt về chuyên môn, nghiệm vụ. Đội ngũ báo sĩ được quan tâm, cử đi đào tạo sau đại học ở các chuyên ngành như: Nhi, Sản. Chuẩn đoán hình ảnh.

Để phát huy vai trò, hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đặc biệt khi có dịch bệnh xảy ra, UBND huyện Triệu Phong kiến nghị cần sớm có giải pháp hỗ trợ cho cán bộ y tế cơ sở tương xứng với vị trí việc làm. Bổ sung các chính sách thu hút bác sĩ chính quy về làm việc tại huyện. Có cơ chế đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại tuyến cơ sở. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị làm việc, khám chữa bệnh cho y tế cơ sở, đặc biệt tại các trạm y tế.

Phát biểu kết luận tại các buổi giám sát, ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Giám sát ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của huyện Triệu Phong trong việc thực hiện huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Đoàn Giám sát sẽ có kiến nghị địa phương quan tâm dành kinh phí đầu tư, sửa chữa hạ tầng cho các trạm y tế xuống cấp như Trạm Y tế xã Triệu Long và giải quyết việc nợ thanh toán các khoản chi phí trong giai đoạn phục vụ phòng chống dịch COVID-19 nhưng không nằm trong quy định được chi trả. Đồng thời, tiếp thu các kiến nghị của huyện Triệu Phong và Trạm Y tế xã liên quan đến vướng mắc trong cơ chế hoạt động, chính sách pháp luật đối với tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng để xem xét, chuyển Quốc hội và Chính phủ, các cơ quan trung ương có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Tác giả: Phuong thanh