Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tổ về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), Luật Giá (sửa đổi): Cần có quy định để điều chỉnh quỹ bình ổn giá một cách linh hoạt, phù hợp với các thông lệ quốc tế

Thứ hai - 07/11/2022 20:15 1.388 0
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, chiều nay 7/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), dự án Luật Giá (sửa đổi), nghị quyết việc thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin “nơi sinh” trên hộ chiếu.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng phát biểu tại buổi thảo luận tổ
Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng phát biểu tại buổi thảo luận tổ

Tham gia phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng đồng tình việc Quốc hội ban hành nghị quyết về một số nội dung liên quan đến việc bổ sung thông tin “nơi sinh” vào trang nhân thân trên hộ chiếu để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào các nước. Tuy nhiên, đề nghị Chính phủ cần nghiên cứu để chỉ đạo việc triển khai thực hiện đồng bộ, tránh phát sinh các thủ tục và chi phí gây lãng phí, tốn kém.

Về dự án Luật Giá (sửa đổi), tại khoản 1, Điều 3: việc áp dụng Luật Giá và các luật liên quan, việc dự thảo luật liệt kê 5 luật liên quan là chưa đầy đủ, sẽ bỏ sót rất nhiều lĩnh vực, gây khó khăn khi triển khai áp dụng luật, đề nghị chỉ nên quy định mang tính khái quát. Về quy định quỹ bình ổn giá, đại biểu đồng tình quan điểm tùy từng trường hợp, khu vực, thời điểm, đối tượng… cần có sự điều tiết của Nhà nước thông qua công cụ là quỹ bình ổn giá.

Xét về mặt cung cầu thị trường thì quỹ này mâu thuẫn với quy luật thị trường nhưng cần thiết để trợ giá, trợ cước mặt hàng nhu yếu phẩm cho đồng bào vùng dân tộc miền núi, giảm giá bán mặt hàng xăng, dầu trong thời gian qua để bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, đề nghị ban soạn thảo cần có quy định để điều chỉnh quỹ bình ổn giá một cách linh hoạt, phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), đại biểu Hoàng Đức Thắng đề nghị cần có khung pháp lý để quản lý và điều chỉnh hoạt động đấu thầu trong hoàn cảnh, đáp ứng yêu cầu cấp bách, khẩn cấp của đất nước trong trường hợp bị thiên tai, dịch bệnh, địch họa…; đối với mục hồ sơ mời thầu, cần bổ sung trách nhiệm của các bên tham gia để đảm bảo tính hiệu quả, kỷ cương trong tham gia đấu thầu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tiếp thu và giải trình
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tiếp thu, giải trình

Cũng tại phiên họp này, đại biểu Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Luật Đấu thầu 2013 đã tiệm cận thông lệ quốc tế nhưng khi đi vào thực hiện vẫn còn một số vấn đề cần thiết phải sửa đổi đồng bộ để phù hợp với nhiều luật mới và các cam kết quốc tế.

Là cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tiếp thu, giải trình một số nội dung liên quan đến ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại tổ, đồng thời mong muốn các đại biểu tiếp tục cho ý kiến góp ý để hoàn thiện dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây