Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị thảo luận tại tổ về thí điểm cấp quyền chọn biển số ôtô thông qua đấu giá

Thứ tư - 26/10/2022 21:27 314 0
Sáng ngày 26/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận tại Tổ đại biểu về thí điểm cấp quyền chọn biển số ôtô thông qua đấu giá và dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đoàn ĐBQH các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa, Thái Bình tham gia thảo luận tại Tổ đại biểu số 15.
Các Đại biểu Quốc hội trao đổi, thảo luận tại Tổ
Các Đại biểu Quốc hội trao đổi, thảo luận tại Tổ
Các vấn đề được Tổ Trưởng, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải đặt ra thảo luận về việc cần thiết ban hành Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá; các quyền lợi và nghĩa vụ của người trúng đấu giá ôtô; xử lý tình huống trong trường hợp đấu giá chỉ một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả. Đối với và dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đề nghị các đại biểu tại Tổ xem xét về sự cần thiết trong điều kiện hiện hay; làm rõ hơn cơ chế về tài chính, thuế thu nhập cá nhân, vấn đề quản lý quy hoạch, ưu đãi cho cho các nhà khoa học.

Đa số các đại biểu bày tỏ nhất trí việc thực hiện thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá trên phạm vi toàn quốc để đáp ứng nhu cầu của người dân các địa phương; đồng thời để khai thác hiệu quả tài sản công, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước

Tham gia thảo luận, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng thống nhất với mục đích trong tờ trình của Chính phủ phải đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nhân dân trong việc lựa chọn, sử dụng biển số theo nhu cầu nhưng đồng thời khai thác, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, có kinh phí đầu tư hệ thống cơ sở vật chất cho công tác đăng ký, cấp biển số phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đây đều là những mục tiêu rất quan trọng, phải có sự tiếp cận đúng với bản chất của việc làm này để đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật; tránh thất thu ngân sách nhà nước; mọi người dân đều có quyền bình đẳng trong việc lựa chọn biển số để tham gia đấu giá.

Đại biểu Thắng nhấn mạnh tất cả biển số ngẫu nhiên hay lựa chọn đều phải được đảm bảo bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. Các đại biểu cũng tranh luận về thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký biển số trúng đấu giá gắn với xe, cảnh báo biến tướng hiện tượng đầu cơ trá hình hợp pháp mà luật và các cơ quan phải kiểm soát vấn đề này như thế nào. Đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan khi kết thúc thí điểm để thực hiện ổn định, lâu dài./.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây