Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa

Chủ nhật - 09/10/2022 20:38 376 0
Sáng ngày 07/10 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do ông Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND và bà Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Lãnh đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cùng tham gia.
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh đã báo cáo dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật... Đồng thời xem xét các báo cáo về: đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT – XH, dự toán ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước năm 2022; quyết định kế hoạch phát triển KT – XH, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023... 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng  trao tặng 5 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã
Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo, cử tri xã Hướng Lập bày tỏ tin tưởng kỳ họp lần này sẽ thành công, thông qua được các nội dung quan trọng của đất nước và ban hành những chính sách về kinh tế, xã hội, ngân sách nhà nước....thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Cử tri cũng kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề quan trọng, trong đó là những vấn đề liên quan đến lĩnh vực cơ sở hạ tầng của xã như: tuyến đường liên thôn từ thôn Cha Lỳ vào thôn Cù Bai đã hư hỏng nặng, đây là tuyến đường huyết mạch, có vai trò rất lớn trong việc giao thông, giao thương; Cầu Sê Păng Hiêng và một số công trình kè được đầu tư xây dựng nhưng sau ảnh hưởng của thiên tai đã bị hư hại, không đảm bảo an toàn; hệ thống nước sạch còn thiếu thốn, không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân… Có ý kiến cử tri đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh có chủ trương cho phép các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở khu vực biên giới với nước bạn Lào được mở cửa trở lại sau thời gian dài bị đóng bởi dịch bệnh Covid 19 để nhân dân sinh sống hai bên biên giới được thông thương, trao đổi hàng hóa, nhu yếu phẩm để phát triển đời sống. Đồng thời, đề nghị tỉnh xem xét, rà soát lại một số diện tích đất rừng phòng hộ ít xung yếu để chuyển thành đất sản xuất.
Cử tri xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa phát biểu ý kiến tại Hội nghị.
Gứi gắm, tâm tư, nguyện vọng đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, ý kiến cử tri kỳ vọng Quốc Hội sửa đổi Bộ Luật Đất đai lần này giải quyết được những hạn chế, tồn tại của Luật hiện hành, sửa đổi, bổ sung các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của người dân. Cử tri cũng kiến nghị chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ theo Nghị định số 105/2020/NĐ-CP của Chính phủ nên bổ sung đối tượng trẻ em dưới 3 tuổi cũng được hưởng chế độ hỗ trợ tiền ăn trưa để đảm bảo công bằng.

 Từ ý kiến của các cử tri, lãnh đạo địa phương đã thông tin và giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền. Liên quan đến việc xây dựng tuyến đường liên thôn Cha Lỳ - Cù Bai, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Ngọc Sơn cho biết đến ngày 18/5/2022, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nâng cấp, cải tạo đường liên thôn Cha Lỳ - Cù Bai với tổng mức đầu tư của dự án là 54,3 tỉ đồng, từ nguồn vốn ưu đãi của ADB và vốn đối ứng. Dự kiến bắt đầu xây dựng vào đầu năm 2023. Trao đổi với cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận, biểu dương sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hướng Lập trong thời gian qua. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã triển khai nhiều chương trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt quan tâm đến địa phương vùng sâu, vùng xa. Tỉnh luôn vận động các tổ chức trong và ngoài nước, các nguồn vốn hợp pháp góp phần hoàn thiện hạ tầng, giúp địa phương khắc phục khó khăn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đối với vấn đề thiếu đất sản xuất, xây dựng khu tái định cư, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu địa phương xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội trình lên các cấp có thẩm quyền để quy hoạch lại khu dân cư, tổ chức lại sản xuất. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri để nghiên cứu, tổng hợp và chuyển đến Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong thời gian sớm nhất. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành sớm nghiên cứu, giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người dân.

Nhân buổi tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã trao tặng 5 suất quà, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn xã./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây