Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị thảo luận tại tổ về các dự án luật

Thứ tư - 02/11/2022 08:53 1.232 0
Trong 2 ngày 1, 2/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, các đại biểu tiến hành thảo luận tại tổ về dự thảo các luật: Hợp tác xã (sửa đổi); Phòng thủ dân sự; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Giao dịch điện tử (sửa đổi). Tham gia thảo luận tại Tổ 15 gồm các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH các tỉnh Quảng Trị, Khánh Hòa, Thái Bình.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng tham gia thảo luận tại tổ
Đại biểu Quốc hội Hoàng Đức Thắng tham gia thảo luận tại tổ

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng đồng ý với việc đổi tên Luật Hợp tác xã thành Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác là phù hợp với đối tượng và phạm vi điều chỉnh của luật. Cân nhắc về tiêu chí thực hiện chính sách đảm bảo rõ ràng, mạnh mẽ đủ thúc đẩy sự hiệu quả khi ban hành luật này bởi hệ thống chính sách là những giá trị cốt lõi, đồng thời đề nghị ban soạn thảo nâng tầm lên thành một chương cụ thể thay vì chỉ quy định trong một điều luật. Làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và liên minh hợp tác xã.

Đối  với dự thảo Luật Phòng thủ dân sự, đại biểu băn khoăn sự cần thiết ban hành luật, dường như đây là đạo luật được tích hợp từ quy định của rất nhiều các luật khác nhau với nhiều quy định giống với các quy định trong pháp luật chuyên ngành như Luật Phòng, chống thiên tai; Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Đê điều, Luật Năng lượng nguyên tử...

Vậy, nếu điều chỉnh thay đổi Luật Phòng thủ dân sự thì có tác động, ảnh hưởng đến các luật có liên quan? Luật được xây dựng theo hướng quy định mang tính phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả thảm họa, sự cố, trong khi đó các luật chuyên ngành đã điều chỉnh những điều trên.

Tán thành việc sửa đổi Luật Giao dịch điện tử năm 2005, đại biểu Hoàng Đức Thắng nhận định đến nay đã bộc lộ những tồn tại, hạn chế, do đó, việc ban hành Luật Giao dịch điện tử thay thế Luật Giao dịch điện tử 2005 là cần thiết. Về phạm vi điều chỉnh đề nghị bổ sung nội dung về đảm bảo an toàn tin cậy cho các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử. Kiến nghị xây dựng quy định đối với “tài sản ảo”, cần khung pháp lý bảo hộ đối với loại tài sản này khi các chủ thể tham gia giao dịch và xảy ra rủi ro. Bổ sung quy định về công chứng hợp đồng điện tử; xử lý vi phạm pháp luật về giải quyết tranh chấp trong giao dịch thông qua hợp đồng điện tử.

Kết thúc nội dung phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội. Những ý kiến của đại biểu sẽ được tổng hợp đầy đủ để nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật và trình xin ý kiến Quốc hội, đảm bảo yêu cầu chất lượng, tính khả thi và đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn cũng như tính ổn định khi được Quốc hội thông qua.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây