Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị thảo luận tại tổ về Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) và các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội

Thứ hai - 24/10/2022 23:42 1.361 0
Chiều ngày 24/10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tiến hành thảo luận tại Tổ đại biểu về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), dự án Luật phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) và Nghị quyết của Quốc hội về áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức. Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng tham gia phát biểu thảo luận tại Tổ số 15.
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia buổi thảo luận Tổ
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia buổi thảo luận Tổ
Đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) đã có sự tiếp thu tối đa các ý kiến của đại biểu Quốc hội, Đoàn ĐBQH, để hoàn thiện Nghị quyết đại biểu đề xuất bổ sung nội dung về phạm vi điều chỉnh của Nội quy để có một cái nhìn đầy đủ toàn diện, làm rõ phạm vi nào sẽ được điều chỉnh theo Nội quy này. Cân nhắc việc có nên kéo dài thời gian thảo luận tại phiên họp toàn thể thêm 60 phút khi thời gian của phiên họp không đủ là tạo áp lực lên đại biểu Quốc hội và bộ phận phục vụ. Kiến nghị đưa nghi thức trao quyết định Trưởng đoàn, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh vào Nội quy vừa là sự trang nghiêm và thể hiện sự nhắc nhở về trách nhiệm của đại biểu.

Về nội dung dự án luật Phòng, chống rửa tiền, đại biểu đánh giá sự cần thiết việc sửa đổi dự án luật Phòng, chống rửa tiền là phù hợp với yêu cầu thực tiễn phát sinh về phòng, chống rửa tiền, khắc phục những hạn chế nội tại trong các quy định của pháp luật, đảm bảo sự phù hợp với các yêu cầu và chuẩn mực quốc tế, qua đó nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác phòng, chống rửa tiền trong thời gian tới. Đại biểu đề nghị cần điều chỉnh bổ sung quy định về quản lý tài sản ảo, tiền điện tử, tiền kỹ thuật số,…qua đó tạo hành lang pháp lý để kiểm soát những hành vi lợi dụng để rửa tiền, tài trợ khủng bố, chuyển các tài sản tiền ảo giữa các quốc gia…

Tại điều khoản quy định về cá nhân nước ngoài có ảnh hưởng chính trị là người giữ chức vụ cấp cao trong các cơ quan, tổ chức của nước ngoài và tổ chức quốc tế cũng nên làm rõ khái niệm người giữ chức vụ cấp cao gồm những ai, cần danh mục, cụ thể hóa, hoặc nên có điều khoản giao cho Chính phủ quy định điều này. Về quy định chức năng của các cơ quan phòng chống rửa tiền còn chung chung, trách nhiệm quản lý của Bộ ngành chưa thống nhất, chưa phân rõ đơn vị nào chủ trì và làm phối hợp./.

Kết luận phiên thảo luận tại Tổ, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định ghi nhận các ý kiến của đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu rất xác đáng và sẽ báo cáo Quốc hội tiếp thu, xem xét đưa vào dự thảo Nghị quyết, thông qua vào cuối kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV./.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây