Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Gio Linh và huyện Vĩnh Linh

Thứ năm - 06/10/2022 21:34 356 0
Ngày 06/10, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị gồm ông Nguyễn Hữu Đàn, Ủy viên Ban TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và bà Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Gio Linh và huyện Vĩnh Linh.
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Linh Trường, huyện Gio Linh
Cử tri xã Linh Trường, huyện Gio Linh phát biểu bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua, mong muốn các ĐBQH tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia phát biểu ý kiến tại các kỳ họp Quốc hội, nhất là đối với những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề gây bức xúc trong dư luận xã hội, góp phần đáp ứng nguyện vọng và mong đợi của Nhân dân. Một số cử tri kiến nghị tỉnh và huyện quan tâm công tác tái định cư cũng như sinh kế cho người dân có đất bị thu hồi và công khai, minh bạch trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án đường cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025, đoạn qua địa bàn xã Vĩnh Trường. Đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh thực hiện việc thu hồi 200ha đất rừng còn lại trong tổng số 900ha đất rừng của Lâm trường đường 9 để giao đất cho người dân sản xuất; kiến nghị tỉnh và huyện có kế hoạch đầu tư sửa chữa, nâng cấp tuyến đường liên thôn Khe Me hiện đã hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng. Đồng thời, có ý kiến phản ánh ngày lễ kỷ niệm người Vân Kiều mang họ Hồ của Bác chưa được thực hiện thống nhất giữa các địa phương, đề nghị lãnh đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo việc giải quyết.

Cử tri xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh cho rằng, xã Vĩnh Lâm dù đã về đích nông thôn mới nhưng một số tuyến đường bê tông nông thôn trên địa bàn xã vẫn chưa được hoàn thiện, thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng, lầy lội vào mùa mưa, chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân địa phương; nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. Kiến nghị tỉnh và huyện có sự quan tâm, đầu tư đúng mức để xây dựng kiên cố hệ thống giao thông nông thôn, hệ thống lọc nước, góp phần giúp địa phương sớm đạt nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất...

Kiến nghị về chế độ, chính sách, một số ý kiến cử tri kiến nghị Quốc hội sửa đổi quy định độ tuổi hưởng chế độ người cao tuổi thấp hơn độ tuổi 80 theo quy định hiện hành, kiến nghị Chính phủ ưu tiên, quan tâm chính sách nhà ở người có công với cách mạng; xem xét tăng lương cho đối tượng về hưu trước năm 1993. Về công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các địa phương vẫn còn gặp khó khăn, việc cấp phát thuốc cho bệnh nhân khám chữa bệnh theo thẻ Bảo hiểm y tế chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Ngoài ra, cử tri xã Vĩnh Lâm cũng băn khoăn trước thực trạng hoạt động sản xuất nông nghiệp của tỉnh những năm gần đây bị chững lại do giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng sản phẩm làm ra bị tư thương ép giá, hoặc không tiêu thụ được làm ảnh hưởng đến đời sống của người nông dân.... Một số vấn đề khác như ô nhiễm sông Sa Lung do chăn nuôi, ô nhiễm tiếng ồn do bắn pháo hoa tràn lan cũng được các cử tri quan tâm.

Từ ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành cấp tỉnh, đại diện lãnh đạo các cấp huyện Gio Linh, Vĩnh Linh đã thông tin và giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền.
Đại biểu Quốc hội ông Nguyễn Hữu Đàn ghi nhận những ý kiến, kiến nghị tâm huyết của cử tri.

Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, ông Nguyễn Hữu Đàn ghi nhận những ý kiến, đề xuất, kiến nghị tâm huyết của cử tri, liên quan đến sự phát triển của địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp những ý kiến, kiến nghị của cử tri và gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được các kiến nghị, đề xuất và trao đổi của cử tri, tăng cường sự kết nối chặt chẽ giữa đại biểu Quốc hội và cử tri. Đại biểu đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Gio Linh, huyện Vĩnh Linh, các Sở, Ban ngành cấp tỉnh, Phòng, Ban cấp huyện tập trung giải quyết dứt điểm những kiến nghị của nhân dân liên quan đến lĩnh vực đất đai, giải quyết chế độ chính sách đúng theo quy định; nắm bắt những vấn đề cử tri phản ánh, đánh giá tình hình để xây dựng phương án, lộ trình giải quyết kịp thời, nhằm đáp ứng tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri./.                                                         

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây