Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Cam Lộ và huyện Đakrông

Thứ tư - 05/10/2022 21:03 398 0
Ngày 05/10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh: Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đại tá Nguyễn Hữu Đàn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri của Đoàn ĐBQH tỉnh tại xã Cam Thủy (huyện Cam Lộ) và xã Mò Ó (huyện Đakrông). Cùng tham dự có đại diện các Sở, Ban ngành và địa phương liên quan.
Đại biểu Quốc hội ông Hà Sỹ Đồng phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ
Đại biểu Quốc hội ông Hà Sỹ Đồng phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ
Tại xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ sau khi nghe ĐBQH Nguyễn Hữu Đàn trình bày báo cáo về những nội dung quan trọng mà Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV sắp tới sẽ bàn bạc, thảo luận và quyết định, cử tri xã Cam Thủy đã tham gia phát biểu nhiều ý kiến, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến tình hình thực tế của địa phương như: giá đầu vào của sản xuất nông nghiệp tăng cao(cây, con giống, phân bón……) nhưng giá nông sản thành phẩm quá thấp làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của nông dân. Một số ý kiến đề nghị tỉnh, huyện quan tâm đầu tư sửa chữa nâng cấp tuyến đường giao thông liên xã; hệ thống cung cấp nước hợp vệ sinh để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân thôn Định Xá; đề nghị Sở Giao thông vận tải khảo sát, lắp đặt biển báo cấm dừng, đỗ tại các điểm trường trên địa bàn xã để đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh khi đến trường. Gửi gắm kiến nghị đến Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, có ý kiến cử tri đề nghị Nhà nước quan tâm, có chính sách hỗ trợ địa phương xây dựng nhà tránh lũ cho nhân dân sinh sống ở các vùng thấp trũng, thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa lũ.
Đại biểu Quốc hội ông Nguyễn Hữu Đàn báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội XV
Tại xã Mò Ó, huyện Đakrông, ĐBQH Hồ Thị Minh đã trình bày báo cáo các nội dung dự kiến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV. Cử tri xã Mò Ó kiến nghị việc lựa chọn vị trí xây dựng Trạm bơm thủy lợi Đồng Đờn không phù hợp dẫn đến lượng nước cung cấp không đáp ứng đủ diện tích tưới tiêu của người dân. Do đó, cử tri mong muốn chính quyền huyện và phòng, ban quan tâm, di dời trạm bơm về phù hợp hơn, giúp người dân có đủ nguồn nước tưới tiêu để mở rộng các mô hình sản xuất, trồng trọt có giá trị kinh tế cao. Thôn Phú Thành, xã Mò Ó nằm trên địa bàn vùng trũng, thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng khi mưa xuống, cùng với đó một số khu vực tại thôn Khe Luồi đã bị sạt lở sau các đợt mưa lũ lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Cử tri mong muốn  chính quyền các cấp kịp thời xây dựng cống, rãnh thoát nước, nâng cấp bờ kè để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa lũ sắp tới. Liên quan đến vấn đề đất rừng phòng hộ chồng lấn với đất sản xuất của các hộ dân tại khu vực Khe Luồi, cử tri kiến nghị tỉnh và huyện tạo điều kiện, sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân để họ yên tâm sản xuất.
Đại biểu Quốc hội bà Hồ Thị Minh phát biểu tiếp thu giải trình tại buổi tiếp xúc cử tri xã Mò Ó, huyện Đakông
Thời gian qua, trên địa bàn xã Mò Ó xuất hiện nhiều xe chở quá trọng tải qua lại, gây mất an toàn giao thông cho người đi đường và làm hư hỏng mặt đường tỉnh lộ 588A. Các cử tri bày tỏ bức xúc và kiến nghị đến các cấp, các ngành sớm giải quyết vấn đề này. Một số vấn đề khác được nhiều cử tri quan tâm là ngân sách chi cho hoạt động quân sự - quốc phòng địa phương còn thấp, không đảm bảo công tác diễn tập, phòng thủ và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện mua sách giáo khoa đổi mới theo Chương trình giáo dục năm 2018; kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, sửa đổi điều kiện và tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh Phó Hiệu trưởng lại các trường học có nhiều cấp học hiện nay đang bất cập, chưa thỏa đáng.
Cư tri xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ trình bày ý kiến 
Các ý kiến, kiến nghị của cử tri cơ bản đã được các đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành liên quan và lãnh đạo địa phương giải trình, làm rõ, nhiều vấn đề cũng được nắm bắt và xử lý giải quyết, trả lời trực tiếp cho cử tri ngay tại buổi tiếp xúc

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng các ý kiến cử tri chất lượng và phản ánh rõ một số tồn tại, bất cập thực tế của địa phương hiện nay. Với buổi tiếp xúc cử tri xã Mò Ó, huyện Đakrông, bà Hồ Thị Minh, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh kết luận tiếp thu các ý kiến, sau các buổi tiếp xúc Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, chuyển các kiến nghị cử tri đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, các cơ quan, đơn vị ở địa phương để trả lời và giải quyết theo thẩm quyền./.

Tác giả: Nguyễn Thị Lý

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây