Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị tham gia thảo luận tại Tổ về dự thảo luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Thứ hai - 19/06/2023 22:15 209 0
Chiều ngày 19/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ về dự án luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Tổ 12 gồm các đại biểu của Đoàn ĐBQH tỉnh Cần Thơ, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Trị. Đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị được phân công làm tổ trưởng điều hành thảo luận phiên họp.
Đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị điều hành buoi thao luan To
Đồng chí Lê Quang Tùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị điều hành buoi thao luan To
Bắt đầu buổi thảo luận, đồng chí Lê Quang Tùng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nêu một số vấn đề chung cần quan tâm, nghiên cứu trong dự thảo luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) như sự cần thiết phải sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); về hồ sơ và bố cục của dự thảo luật; về sự phù hợp của nội dung dự thảo với chủ trương, đường lối của Đảng, tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính tương thích với điều ước quốc tế có liên quan, có không việc tạo nên những rào cản về chính sách đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Đối với những vấn đề cụ thể, đại biểu Lê Quang Tùng đề nghị nêu rõ nội dung thảo luận về phạm vi điều chỉnh tại Điều 1 và một số nội dung các điều khác của dự thảo luật chưa có sự thống nhất, chặt chẽ; về điều kiện đối với tổ chức kinh doanh bất động sản trong đó có ý kiến về tỷ lệ vốn sở hữu tối thiểu trên tổng vốn đầu tư dự án; về kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, trong đó tập trung vào điều kiện đối với nhà ở, công trình xây dựng và việc đặt cọc trong kinh doanh nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; về điều kiện để chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần của dự án bất động sản; thẩm quyền và thủ tục chuyển nhượng; về quy định bắt buộc các giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch; quy định trách nhiệm Doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch BĐS và điều kiện đối với người quản lý, điều hành sàn giao dịch BĐS… ;
Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị góp ý vào dự thảo luật
Góp ý vào dự thảo luật, đại biểu Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhất trí việc sửa đổi luật Kinh doanh bất động sản là phù hợp với hệ thống pháp luật của nước ta. Tuy nhiên, đại biểu chỉ ra nhiều vấn đề cần phải xem xét như việc dự thảo liệt kê các loại bất động sản đưa vào kinh doanh như nhà ở có sẵn và nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng sẵn và công trình hình thành trong tương lai là không bao quát được hết các trường hợp trên thực tế và ở trong tương lai, dẫn đến lỗ hổng pháp lý, lúng túng trong áp dụng. Vì vậy, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo thiết kế quy định theo hướng định nghĩa loại bất động sản thay vì chỉ liệt kê. Bày tỏ sự không đồng tình quy định theo dự thảo tại Khoản 1 Điều 57 các giao dịch bất động sản thông qua giao dịch bất động sản, theo đó việc yêu cầu chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hìn thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thực hiện việc giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản. Nếu quy định như vậy sẽ tước mất quyền tự do kinh doanh của chủ đầu tư, có thể dẫn đến việc độc quyền bán sản phẩm; tăng chi phí bán hàng. Do đó, đại biểu đề nghị giữ nguyên quy định theo như luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 là trao quyền quyết định việc giao dịch bất động sản cho nhà đầu tư, từ đó tạo cơ chế thông thoáng cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

Kết luận phiên họp, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Quang Tùng đánh giá cao những ý kiến sâu sắc, xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội xuất phát từ thực tiễn trong cuộc sống đặt ra khi tham gia luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và đề nghị các đại biểu tiếp tục tham gia cho ý kiến tại phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo luật này trong thời gian đến theo chương trình của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây