Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5 tại huyện Gio Linh và huyện Vĩnh Linh

Thứ năm - 29/06/2023 06:08 256 0
Ngày 28/6, tại đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm ĐBQH Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ĐBQH Hồ Thị Minh, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh và thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.
Ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của cử tri thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
Ông Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của cử tri thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, tại 02 điểm tiếp xúc cử tri, ĐBQH Hồ Thị Minh đã báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với kết quả: thông qua 08 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến lần 2 đối với 01 dự án luật, cho ý kiến lần đầu đối với 08 dự án luật khác; xem xét, quyết định các vấn đề về nhân sự, kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét các báo cáo về kiến nghị của cử tri và giải quyết các kiến nghị của cử tri cùng một số nội dung quan trọng khác.
ĐBQH Hồ Thị Minh báo cáo những nội dung chính của kỳ họp thứ 5 tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh
Sau khi nghe báo cáo kết quả kỳ họp, cử tri tại xã Hải Thái và Thị trấn Cửa Tùng bày tỏ vui mừng trước những cải tiến tích cực về phương thức tổ chức kỳ họp Quốc hội, chất lượng hoạt động Quốc hội ngày càng nâng cao. Cử tri đánh giá cao đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp.

Cử tri xã Hải Thái đã nêu những kiến nghị liên quan đến vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư và thi công đường cao tốc Bắc Nam. Theo đó, người dân đề nghị sớm có phương án xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư để bà con ổn định chỗ ở và lao động sản xuất sau khi thu hồi đất phục vụ dự án. Một số kiến nghị liên quan đến vấn đề áp giá đền bù giải phóng mặt bằng; vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn giao thông  trong quá trình thi công đường cao tốc. Đồng thời cử tri đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc và nghiên cứu đề xuất với Ban quản lý dự án mở một số đường gom dân sinh để thuận tiện trong đi lại và sản xuất của người dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, cử tri của xã cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến trường học, sách giáo khoa, hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng bãi rác thải, việc xuống cấp của cơ sở hạ tầng ngành điện và viễn thông trên địa bàn xã…

Tại Thị trấn Cửa Tùng, cử tri tập trung kiến nghị về các vấn đề liên quan đến quy hoạch đất, nhiều khu đất quy hoạch lâu năm nhưng chưa tiến hành thi công; tình hình thực hiện một số dự án tại địa bàn thị trấn chậm tiến độ. Bên cạnh đó có nhiều ý kiến kiến nghị về chế độ cho lực lượng thanh niên xung phong; vấn đề giao thông trên địa bàn thị trấn, việc bố trí bùng binh, biển báo giao thông tại một số tuyến đường trong thị trấn chưa hợp lý. Ngoài ra cử tri cũng kiến nghị về việc cải tạo cảnh quan bãi biển Cửa Tùng; các giải pháp bảo vệ thảm thực vật ven biển và bảo vệ nguồn lợi hải sản tại vùng biển Cửa Tùng; vấn đề nước sạch cho Thị trấn…

Sau khi nghe kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo xã, thị trấn, lãnh đạo huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và các sở, ngành liên quan đã làm rõ, giải trình đầy đủ các ý kiến kiến nghị liên quan đến các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, ĐBQH Hoàng Đức Thắng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu, ghi nhận các kiến nghị của cử tri.

Tại xã Hải Thái, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng đề nghị lãnh đạo huyện, xã rà soát, tổng hợp các vấn đề vướng mắc đối với công tác giải phòng mặt bằng, tái định cư và những tác động đến người dân từ việc thi công đường cao tốc Bắc Nam gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh để làm cơ sở cho các kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền. Đại biểu đề nghị chính quyền xã, huyện khẩn trương thực hiện các công việc tiếp theo để kịp thời xây dựng khu tái định cư đảm bảo cho người dân ổn định cuộc sống.

Tại Thị trấn Cửa Tùng, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Hoàng Đức Thắng cũng đã trao đổi lại với cử tri về các vấn đề cử tri đã kiến nghị. Đối với các dự án chậm tiến độ, các khu đất quy hoạch lâu năm chưa thi công, Đại biểu đề nghị lãnh đạo thị trấn, lãnh đạo huyện tổ chức làm việc với các sở, ngành cấp tỉnh để tranh thủ ý kiến của cơ quan chuyên môn kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận, tổng hợp các ý kiến kiến nghị của cử tri xã Hải Thái và Thị trấn Cửa Tùng đồng thời nghiên cứu để đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương xử lý những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết cấp trung ương; đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền xử lý của các địa phương, Đoàn sẽ có văn bản gửi UBND tỉnh và các Sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, rà soát, giải quyết trong thời gian tới.

Tác giả: Cẩm Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây