Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Thứ tư - 10/08/2022 03:26 1.539 0
Ngày 10/8/2022, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Chất vấn và Trả lời chất vấn, Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an, Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tham dự phiên chất vấn trực tuyến tại điểm cầu Quảng Trị có các ĐBQH: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng và các ĐBQH tỉnh tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu Quảng Trị
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng và các ĐBQH tỉnh tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu Quảng Trị
Theo đó, Nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an, gồm: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi; Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; Việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ VH,TT&DL gồm: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.
Đại biểu Hoàng Đức Thắng Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chất vấn Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm

Tham gia phiên chất vấn, Đại biểu Hoàng Đức Thắng - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã đặt câu hỏi chất vấn đến Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm về hai vấn đề:

Một là, giải pháp kiểm soát, ngăn chặn, chấm dứt tội phạm trong các cơ quan phòng, chống tội phạm, bảo vệ pháp luật? Theo đại biểu thời gian qua công tác phòng, chống tội phạm luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và đạt được những kết quả khả quan. Tuy nhiên, có một thực tế rất đáng quan tâm là nhiều vụ việc, vụ án xảy ra mà tội phạm ngay chính trong các cơ quan phòng, chống tội phạm, bảo vệ pháp luật. Đây có thể xem là giặc nội xâm. Với trách nhiệm người đứng đầu lực lượng Công an nhân dân, Bộ trưởng cho biết quan điểm như thế nào về thực trạng này? Đồng thời có giải pháp như thế nào để kiểm soát, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi, chấm dứt vấn nạn này để làm trong sạch lực lượng bảo vệ pháp luật, tăng cường niềm tin vào sự ủng hộ của nhân dân, sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội?


Hai là, công tác đấu tranh tội phạm liên quan đến tín dụng đen còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó có chế tài xử lý về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quá nhẹ, hình phạt cao nhất là 3 năm tù. Vậy, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước đã có đề xuất gì để Quốc hội, Chính phủ ban hành chế tài mới xử lý nghiêm khắc với tội phạm này.

Trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết rất ít trường hợp tội phạm ngay trong các cơ quan phòng, chống tội phạm, nguyên nhân là do thiếu rèn luyện, thiếu tu dưỡng, tự chuyển biến, tự chuyển hóa. Trong quá trình phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng, Bộ đã rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng. Bộ Trưởng nhấn mạnh sẽ tăng cường, nâng cao năng lực cơ quan điều tra, kiên quyết đấu tranh với những vi phạm, đảm bảo không oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Về tín dụng đen, Bộ sẽ phối hợp với ngân hàng để có những chế tài quy định và các giải pháp cụ thể.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh và Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan lĩnh vực của Bộ Công an; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được thực hiện trong 1 ngày và được truyền trực tiếp trên sóng phát thanh và truyền hình cả nước./.

Tác giả: Phương Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.3 - 3 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây