Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát công tác tổ chức lao động, sản xuất và dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Nghĩa An

Chủ nhật - 15/05/2022 21:03 586 0
Chiều ngày 13/5/2022, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Thượng tá Nguyễn Hữu Đàn; Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hồ Thị Minh có buổi khảo sát công tác tổ chức lao động, sản xuất và dạy nghề cho phạm nhân tại Trại giam Nghĩa An.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các ĐBQH khảo sát tình hình học nghề và sản xuất dệt may của các phạm nhân tại Trại giam Nghĩa An - Ảnh: Lê Minh

Giám thị Trại giam Nghĩa An, Thượng tá Đỗ Huyền Tâm cho biết: Hiện nay, đơn vị đang quản lý 1.852 phạm nhân. Quá trình thực hiện cải tạo, giáo dục phạm nhân, công tác tổ chức lao động, sản xuất, dạy nghề là nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình thi hành án phạt tù nhằm chuẩn bị cho phạm nhân tâm lý, kỹ năng, thái độ để chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Hoạt động này được thực hiện nghiêm túc, đúng theo kế hoạch của cấp trên. Trong đó, các phạm nhân đều tham gia lao động, sản xuất như chăm sóc, duy tu, sửa chữa khuôn viên đơn vị; trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá nước ngọt nhằm tăng gia sản xuất, chủ động được nguồn thực phẩm tại chỗ; chăm sóc, khai thác mủ cao su, trồng rừng.

Đặc biệt, đã liên kết với các đối tác xây dựng nhà xưởng tổ chức gia công một số sản phẩm, ngành nghề thủ công như làm mi mắt giả, may mặc, gia công inox, mộc, xây dựng, đan bàn ghế nhựa bước đầu đạt kết quả tốt. Từ năm 2020 đến nay, Trại giam Nghĩa An đã tổ chức lao động, dạy nghề cho 2.932 phạm nhân, trong đó năm 2020 có 691 phạm nhân được đào tạo nghề; năm 2021 có 1.003 phạm nhân; năm 2022 đào tạo nghề cho 1.238 phạm nhân. Đồng thời, tổ chức đào tạo và cấp chứng chỉ lao động, dạy nghề cho 400 phạm nhân với 5 ngành nghề gồm kỹ thuật xây dựng; gia công thiết kế sản phẩm mộc; chạm khắc; hàn và gia công cơ khí; may công nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao công tác tổ chức lao động, sản xuất và dạy nghề cho phạm nhân của Trại giam Nghĩa An, đặc biệt là mô hình liên kết với các doanh nghiệp vừa tổ chức đào tạo nghề vừa sản xuất gia công hàng hóa thành phẩm.

Đồng thời cho biết, tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ xem xét thông qua dự thảo Nghị quyết về thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại tạm giam. Chính vì vậy, việc khảo sát thực tiễn hoạt động tổ chức lao động, sản xuất và đào tạo nghề ở Trại giam Nghĩa An giúp Đoàn ĐBQH có thêm thông tin để tham gia với Quốc hội trong xây dựng nghị quyết.

Đề nghị Trại giam Nghĩa An trong thời gian tới tiếp tục xem hoạt động cải tạo, giáo dục, tổ chức lao động, sản xuất và dạy nghề cho phạm nhân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục, cải tạo và tạo kỹ năng cho phạm nhân trước khi mãn hạn tù về tái hòa nhập với công đồng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, đẩy mạnh liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề, gia công sản phẩm.

Trong lao động, sản xuất nông nghiệp cần xây dựng kế hoạch, lựa chọn những loại cây, con phù hợp với điều kiện địa phương để tổ chức sản xuất mang lại hiệu quả cao, thậm chí có thể liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nhằm tạo đầu ra, giúp phạm nhân có thêm kỹ năng trong sản xuất nông nghiệp. Đồng thời phối hợp tốt với các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, chính quyền địa phương để làm tốt công tác dân vận, quản lý phạm nhân và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tác giả: admin, Lê Minh

Nguồn tin: www.baoquangtri.vn